Trang chủ » Tin tức » Tin tổng hợp

Ngân hàng loay hoay tìm đường cho vay

 (InfoTV) - Các ngân hàng đang cố gắng tìm kiếm khách hàng có thể đặt niềm tin để cho vay, khơi thông dòng vốn. Nhưng nhiều cán bộ ngân hàng cho hay, việc tìm được doanh nghiệp tốt thời điểm này đã là rất khó, lại còn có khó khăn từ chính ngân hàng.

 

 Email In

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong nhiều tháng qua dù đã cải thiện nhưng vẫn ở mức rất thấp. Trong 4 tháng đầu năm 2013, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,4%, trong khi huy động vốn tăng 5,34% so với cuối năm 2012. Trên thực tế, hoạt động tín dụng của nhiều nhà băng còn ảm đạm hơn vì không tìm được khách hàng tốt để cho vay.

 

Vốn thừa, cho ai vay?

 

Hiện nay, Ngân hàng SHB chi nhánh Hải Phòng đang phối hợp với trường Đại học hàng hải Hải Phòng triển khai cho vay đối với các đề nghị vay của khách hàng nhỏ. Trong đó, nếu đề nghị vay được đánh giá là khả thi, ngân hàng có thể tài trợ tới 100% nhu cầu vốn, thời gian xét duyệt khá nhanh, chỉ khoảng 4 - 5 ngày.

 

Tuy nhiên, một nhân viên ngân hàng này cho biết ít có khách hàng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cho vay nên việc lựa chọn, duyệt cho vay rất khó khăn.

 

Đã có nhiều điểm vướng được nhân viên này chỉ ra như lý lịch tài chính của doanh nghiệp không bảo đảm (kinh doanh thua lỗ, có nợ quá hạn…). Doanh nghiệp nào có hồ sơ tài chính "đẹp" thì lại không có tài sản thế chấp. Có doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn nhưng lại không muốn vay vì chưa biết đầu tư, kinh doanh gì để có lợi nhuận cao, đảm bảo trả được nợ. Nhưng số khách hàng có tình hình tài chính tốt như vậy không nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, thuộc khối tư nhân. Đây là đối tượng doanh nghiệp ít được các ngân hàng chú trọng cho vay trước kia, phải tự xoay sở tìm vốn từ nhiều kênh khác.

 

Mặc dù vẫn có hợp đồng gia công xuất khẩu ổn định, nhưng ông N.V.C, Giám đốc một công ty dệt may tại Nam Định cho hay, công ty đã tất toán trả nợ cho các ngân hàng và hiện chỉ duy trì quan hệ với một ngân hàng. Lý do vì trong bối cảnh thị trường tiêu thụ khó khăn, hàng hóa tồn đọng lớn, nên dòng vốn của doanh nghiệp không luân chuyển được. Hơn nữa, "lãi suất cho vay đã giảm về mức 10 - 13%/năm, nhưng chi phí sản xuất tăng khiến doanh nghiệp không còn nhiều lợi nhuận để tái đầu tư", vị giám đốc này than thở.

 

Theo nhiều chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong lúc kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phải cố gắng xoay sở lắm mới trả được nợ gốc và lãi vay cũ. Cho nên, đến giờ ngân hàng có mời chào vay vốn lãi suất ưu đãi lúc này, thì họ cũng không dám vay nữa. Doanh nghiệp nào không còn nợ, có nguồn thu mới hay tiền nhàn rỗi thì đem gửi tiết kiệm, chứ không dám đầu tư, kinh doanh.

 

Không chỉ ít khách hàng vay đủ tiêu chuẩn, mà chính các ngân hàng đã siết chặt các quy định về cho vay, để hạn chế nợ xấu gia tăng. Tại một số ngân hàng, trách nhiệm thẩm định, giám sát cho vay được quy định tới từng nhân viên và đánh vào thu nhập, lương thưởng. Thậm chí, có thể sa thải nhân viên nào để tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu lớn. Cho nên, các nhân viên ngân hàng phải "săm soi" rất kỹ các điều kiện, khả năng trả nợ của doanh nghiệp trước khi trình duyệt hồ sơ vay vốn.

 

Siết chặt cho vay

 

Nhân viên một chi nhánh ngân hàng tại Hải Phòng khá rầu rĩ khi doanh số cho vay đã bị giảm tới 50%. "Giờ tìm được khách hàng tử tế để cho vay là rất khó. Khách hàng tử tế, quan trọng nhất là phải có nguồn trả nợ, có tài sản đảm bảo, có tư cách, phương án kinh doanh tốt", nhân viên này nói và cho biết ngân hàng đã thành lập một ban xử lý nợ, ra quy chế riêng để đốc thúc việc xử lý nợ xấu. Đặc biệt, quy trách nhiệm cho từng cá nhân nên nhân viên nào cũng sợ dính nợ xấu và chỉ lo thu hồi nợ.

 

Giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội chia sẻ: "Hiện, chúng tôi vẫn cho vay bình thường nhưng không hạ các tiêu chuẩn, điều kiện cho vay. Nhưng chúng tôi đã nâng tỷ lệ cho vay/giá trị tài sản bảo đảm tối đa lên 65%, thay vì mức cũ là 40%. Ngân hàng không thiếu vốn, mà cái khó là không tìm được khách hàng tốt để cho vay".

 

Sự cẩn trọng cho vay của vị cán bộ này cũng là điều dễ cảm thông. Bởi trước kia, để cạnh tranh tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã cho vay khá "dễ dãi", không có tài sản hoặc tài sản không đủ điều kiện vẫn nhận thế chấp, duyệt cho vay. Đến khi thị trường khó khăn và đóng băng, người vay không trả được nợ khiến ngân hàng "mắc kẹt" trong đống nợ xấu.

 

Vị giám đốc này dẫn chứng một thực tế khá "bi đát", là nhiều ngân hàng đã "trót" cho doanh nghiệp - đối tác của ông này vay vốn, giờ chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp sống sót. Đa phần "con nợ" đã phá sản, xù nợ khiến cán bộ ngân hàng đi đòi nợ rất khổ sở.

 

Hiện nay, do tín dụng cho doanh nghiệp gần như bế tắc, nên nhiều ngân hàng chuyển hướng đẩy mạnh cho vay với khách hàng nhỏ, các hộ kinh doanh, tiểu thương… Bên cạnh đó, tín dụng tiêu dùng cá nhân cũng được chú trọng hơn với nhiều gói sản phẩm ưu đãi về lãi suất, thời gian vay vốn. Các ngân hàng cũng tung nhân viên đi chăm sóc, động viên các khách hàng truyền thống tiếp tục vay vốn kinh doanh. Đồng thời, tích cực tìm kiếm các khách hàng mới với hi vọng đẩy được vốn ra và có khả năng thu hồi vốn nhanh.